BẠN HỌC ĐƯỢC GÌ TỪ CÂU CHUYỆN NGỤ NGÔN LỪA VÀ NGỰA?

BẠN HỌC ĐƯỢC GÌ TỪ CÂU CHUYỆN NGỤ NGÔN LỪA VÀ NGỰA?

BẠN HỌC ĐƯỢC GÌ TỪ CÂU CHUYỆN NGỤ NGÔN LỪA VÀ NGỰA?

Chuyện kể rằng có một thương gia giàu có trong chuyến đi buôn anh dẫn theo 2 con vật: một lừa, một ngựa để giúp anh vận chuyển đồ.

khi anh mua hàng trên đường về vì hàng quá nhiều và đều chất cả lên lưng con lừa và 1 ít còn lại lên lưng con ngựa. Đi được một đoạn lừa mệt quá nên nói với ngựa rằng:

Lừa: anh Ngựa ơi, anh giúp tôi mang ít hàng với. Hàng nhiều quá tôi mang không nổi.

Ngựa: Đó là chuyện của anh. Không phải chuyện của tôi. Ai biểu anh sinh ra kiếp làm lừa chi? Lừa thì phải mang nặng đúng rồi.

Lừa: Tôi năn nỉ anh đó. Anh giúp tôi với. Tôi biết ơn anh nhiều lắm.

Ngựa: Không. Không và không có chuyện đó đâu. Việc anh anh làm, việc tôi tôi làm. He he.

Lừa có năn nỉ thế nào đi nữa thì Ngựa cụng không chịu giúp Lừa mang một ít hàng lên lưng. Vì hàng nhiều và nặng quá. Nên đi thêm một đoạn đường nữa là lừa đuối sức và ngã xuống chết vì kiệt sức.

Ông thương gia thất thế liền lấy hết đồ trên lưng Lừa chất qua lưng Ngựa. Chẳng những thế mà ông thương gia còn lấy thêm bộ da của con Lừa mới vừa mất chất lên lưng con Ngựa luôn. Thế là Ngựa ta lúc này thét lớn lên: Tại sao lại là tôi mang cái này chứ?

Ông thương gia bảo: không mày thì còn ai mang nữa. Có mày với Lừa mang đồ thôi. Bây giờ Lừa chết rồi thì mày phải làm thay thế nó chứ còn ai khác làm thay nữa hả? Ngựa ta méo mặt. Lừa khoẻ như vậy mà mang không nổi sao tôi mang nổi trời. Lúc này đúng là kêu trời, trời không thấu. Chẳng ai giúp mình được cả.

BẠN HỌC ĐƯỢC GÌ TỪ CÂU CHUYỆN NGỤ NGÔN LỪA VÀ NGỰA?

BẠN HỌC ĐƯỢC GÌ TỪ CÂU CHUYỆN NGỤ NGÔN LỪA VÀ NGỰA?

Lời Bàn: Dưới góc nhìn của tôi, tôi xin đưa ra một số lời bàn sau. Những lời bàn này có thể đúng và cũng có thể sai đối với bạn. Nếu bạn quan tâm tới vấn đề này thì mời bạn cùng tôi chia sẻ thêm về vấn đề này nhé.

Thứ 1: Khi nhìn thấy một việc gì đó đang xảy ra xung quanh mình, bạn đừng vội cho rằng việc đó không liên can gì tới mình. Mình sinh ra không phải để làm công việc đó. Hay việc đó là việc của người ta chứ không phải việc của mình. Vì vậy mà người ta phải tự giải quyết đừng làm phiền tới mình. Nếu bạn có suy nghĩ hay tư tưởng đó thì hãy đọc lại câu chuyện Lừa và Ngựa nhé.

Thứ 2: Hãy nhìn, quan sát và tìm cách hiểu và hướng giải quyết cho những việc đã, đang và sẽ xảy ra xung quanh mình. Vì không biết chuyện gì sẽ xảy ra trong tương lai của bạn. Do đó Bạn nên xem đây như là một cơ hội cho bạn khám phá và đưa ra các giải pháp cho các tình huống có thể xảy ra đối với bạn trong tương lai. Mỗi khi có một việc gì đó xảy ra xung quanh tôi. Tôi đều tin đây là cơ hội giúp tôi hiểu thêm về bản thân tôi và cách ứng phó trong các tình huống có thể xảy ra.

Thứ 3: Khi một ai đó nhờ bạn giúp một việc gì đ1o trong khả năng của bạn mà bạn không sẵn lòng giúp họ thì tương lai việc đ1o xảy ra với bạn thì cũng chẳng có ai giúp bạn đâu. Lúc đó bạn đừng kêu trời, trách đất nhé.

Chúc các bạn vui vẻ nhé.

Kts. Dương Nguyễn Quang Hoàng

Incoming search terms:

  • Lua va ngua
  • truyen lua va ngua
  • câu chuyện lừa và ngựa
  • ý nghĩa câu chuyện lừa và ngựa