NGƯỜI THẦY VĨ ĐẠI NHẤT ĐỜI TÔI?

NGƯỜI THẦY VĨ ĐẠI NHẤT ĐỜI TÔI?

NGƯỜI THẦY VĨ ĐẠI NHẤT ĐỜI TÔI?

Chào bạn,

Khi bạn đọc được những dòng tâm sự này chắc bạn cũng giống như tôi đang tự hỏi liệu ai mới chính là người thầy vĩ đại nhất trong cuộc đời mình? Ai là người đã, đang và sẽ dẫn dắt chúng ta đi đến nơi ta cần đến trong cuộc đời này? Ba mẹ ư? Thầy cô chăng? Có phải anh em, bạn bè không? Những người mà tôi kính nể nhất phải không?…

Đứng trên góc độ cá nhân tôi xin nêu ra các quan điểm mà mình thấy được, chiêm nghiệm được qua cách sống và làm việc của tôi. Tất nhiên mọi thứ đưa ra trong bài viết này là dưới quan điểm và cái nhìn riêng của tôi có thể đúng, mà cũng có thể sai ở góc nhìn của bạn. Mong bạn cùng tôi chia sẻ thêm về điều này.

Không ai trong chúng ta có thể tự sinh ra và lớn lên mà không cần tới sự giúp đỡ của cha mẹ. Nếu không có tấm lòng bao la, rộng lớn mong muốn tìm một thế hệ tiếp nối để tiếp tục duy trì và phát triển xã hội thì ắt hẳn tôi và bạn sẽ không có mặt ở đây, để cùng nhau bàn về câu chuyện này.

Thật vậy, nếu không có sự chăm sóc chu đáo của cha mẹ, không có sự dạy giỗ của họ thì liệu bạn có đủ khôn ngoan để thích nghi với cuộc sống này cho đến tận ngày hôm nay không? Vậy đây có phải là người thầy vĩ đại của tôi và bạn không?

Trong quá trình phát triển của con người, bất kỳ ai cũng phải học hỏi để phát triển bản thân. Vậy thì chúng ta học hỏi từ ai, ở đâu và khi nào?

Từ khi chúng ta chào đời. Chúng ta luôn thấy muôn điều khác lạ đang chờ chúng ta khám phá. Khi đó nếu không có anh em bạn bè, ông bà, cha mẹ, thầy cô thì chắc hẳn chúng ta khó lòng phân biệt được việc đúng, việc sai, việc nên làm và không nên làm. Nếu cái gì chúng ta cũng thử thì chắc rằng tôi và bạn sẽ không có cơ hội ngồi ở đây để chia sẻ với nhau nhiều điều trong cuộc sống.

Nói như thế bạn sẽ bảo rằng: “Làm gì mà nghiêm trọng thế?” . Tôi không cường điệu hoá vấn đề này đâu bạn. Nếu bạn muốn ăn cái gì đó mà bạn không biết rằng trong đó, nó chứa hàm lượng độc tố khá lớn có thể gây tử vong ngay tức khắc. Trong khi đó không có ai dạy bạn rằng: đừng ăn món đó. Vậy liệu chăng, bạn ăn món đó thì có còn ngồi đây để đọc bài chia sẻ này của tôi?

Trong cuộc sống luôn luôn tồn tại 2 mặt đối lập 1 tốt, 1 xấu. Một dạng luôn hữu ích và một dạng luôn vô ích. Nó luôn tồn tại song song và cân bằng với nhau. Điều đó có nghĩa là nếu bạn có những người thương bạn thì bạn cũng luôn có những người ghét bạn.

Nếu người thương bạn luôn tạo niềm tin,luôn chia sẻ niềm vui nỗi buồn với bạn, luôn ủng hộ bạn trong từng bước đi, từng bước tiến trong cuộc đời bạn thì người ghét bạn sẽ làm điều ngược lại. Điều đó có nghĩa là họ luôn mong cho bạn thất bại, luôn gặp nhiều trở ngại trong cuộc sống. Tên của họ mà mọi người luôn gọi và nói chuyện với nhau về họ đó là ” Đối Thủ”.

Nhưng tôi khuyên bạn đừng quá xem nặng về mặt trái của họ. Những mặt tiêu cực mà họ có. Bạn nên xem và nhìn nhận họ ở góc độ tích cực để cuộc sống của bạn dễ chịu hơn, thoải mái hơn và biến họ thành nguồn động lực, luôn bơm năng lượng cho bạn để bạn mau chóng thành công trên đường đời.

Bạn thử nghĩ xem: Nếu bạn là một chàng trai đi cưa một cô gái xinh đẹp, tài năng. Bạn nhìn thấy gì xung quanh cô ấy? Có phải bạn thấy có rất nhiều anh chàng điển trai luôn bao quanh cô ta đúng không? Có rất nhiều đại gia, thiếu gia xung quanh cô ấy? Có nhiều người tài giỏi có học vị cao và địa vị lớn trong xã hội đúng không? Vậy bạn muốn cưa cô ấy ngã có phải là bạn phải hạ gục những đối thủ kia luôn bao quanh cô ấy đúng không?

Có phải chính những đối thủ đó đã làm cho tài năng của bạn trỗi dậy để chứng tỏ với cô ấy rằng mình là người xứng đáng nhất trong số những người theo đuổi cô ấy, mà cô ấy nên chọn chứ không phải là những người kia đúng không? Vậy thì nếu không có những đối thủ ấy thì liệu chăng bạn có cơ hội để bộc lộ tài năng của bạn không? Liệu bạn có được vinh danh và chiến thắng kia có làm cho bạn tự hào không?…

Theo tôi không có người thầy nào vĩ đại hơn đối thủ của bạn. Vì nếu bạn không có đối thủ thì tài năng của bạn sẽ không bao giờ bộc lộ. Mọi người không biết bạn là ai. Họ cũng không biết đến lòng kiên trì, sự dũng cảm của bạn đến mức nào. Không có đối thủ bạn sẽ không phải mất nhiều thời gian để suy tính thiệt hơn cho tất cả các đối sách của bạn để mong phần thắng thuộc về bạn….

Tuy nhiên đối thủ lớn nhất của đời bạn không phải ai khác mà chính là bản thân của bạn. Bạn không  tin ư? Bạn thử ra một quyết định mà trước giờ bạn chưa bao giờ làm và hãy xem sự đấu tranh sinh tồn: một mất, một còn bên trong bạn diễn ra như thế nào nhé?

Lúc đó trong đầu bạn luôn xuất hiện sự đối kháng. Nào là cái này mày chưa bao giờ làm. Nếu bây giờ mày làm thì chắc chắn thất bại. Hoặc xuất hiện trong đầu các câu đại loại như: có biết cái quái gì đâu mà đòi làm. Nào là cảm giác run sợ, nào là cảm giác phải đối mặt với sự thất bại kinh khủng phải đứng ra giải quyết hậu quả… Nào là cảm giác vui sướng khi tìm ra câu trả lời có thể trấn áp được điều sợ hải kia…Những cảm giác vui, buồn đối nghịch lẫn lộn.

Tất cả thể hiện trên khuôn mặt của bạn. Nếu có cơ hội bạn thử đặt một máy quay phim quay lại khuôn mặt của bạn khi bạn chuẩn bị ra một quyết định mà trước giờ chưa bao giờ xảy ra với bạn. Khi nào rỗi, bạn hãy ngồi xem lại sự đối nghịch bên trong cơ thể bạn, nó thể hiện qua khuôn mặt của bạn.  Đó mới đúng là một cảm giác tuyệt vời.

Tôi nhớ ai đó đã từng nói :” không có chiến thắng nào vinh vang hơn chiến thắng chính bản thân mình. Đó là phần thưởng đáng tự hào nhất, chiến thắng đó nó còn vẻ vang hơn chiến thắng cả trăm vạn hùng binh”.

Tóm lại, theo tôi người thầy vĩ đại nhất cuộc đời tôi chính là “tiềm thức” bên trong chính bản thân tôi. Chỉ có người thầy ấy mới đủ kiên nhẫn, mới đủ kiến thức để dạy bảo, để thách thức, để làm tôi vui vẻ cũng như tạo ra áp lực làm tôi phải  run sợ, phải khiếp đảm, có khi làm cho tôi phải e dè khi chuẩn bị bước lên trước một bước.

Người thầy ấy luôn dõi theo tôi từ khi tôi bắt đầu bước chân vào thế giới loài người cho tới khi nhắm mắt xuôi tay và bước chân ra khỏi thế giới loài người./.

Kts. Dương Nguyễn Quang Hoàng

CEO Nhà Phong Thủy

 

 

Incoming search terms:

  • chiến thắng bản thân là chiến thắng vẻ vang nhất