BẠN HỌC ĐƯỢC GÌ QUA CÂU CHUYỆN CON ẾCH VÀ BÒ CẠP?

BẠN HỌC ĐƯỢC GÌ QUA CÂU CHUYỆN CON ẾCH VÀ BÒ CẠP?

BẠN HỌC ĐƯỢC GÌ QUA CÂU CHUYỆN CON ẾCH VÀ BÒ CẠP?

Chuyện kể rằng:

Con bò cạp không biết bơi, muốn băng qua một cái hồ. Nó tìm đến con Ếch và nói: “Anh Ếch à, xin vui lòng cõng tôi qua hồ”.

Ếch trả lời: ” Rất sẵn sàng. Nhưng riêng đối với anh, tôi phải từ chối. Có thể anh chích vào tôi khi chúng ta đang qua hồ”.

“Nhưng tại sao tôi lại làm vậy?”, bọ cạp nói ” Tôi chẳng có lợi gì khi chích anh cả. Anh sẽ chết và tôi sẽ chìm theo”

Mặc dù Ếch biết rằng bọ cạp có thể giết nó, nhưng trong trường hợp này lý luận của bọ cạp khá thuyết phục. Ếch nghĩ rằng bọ cạp sẽ giữ được cái đuôi nó không phạm sai lầm. Thế là Ếch đồng ý. Bọ Cạp leo lên lưng Ếch băng qua hồ. Đến giữa hồ, Bọ Cạp cong đuôi chích vào Ếch. Ếch la lên: “Tại sao lại chích tôi? Có lợi gì cho anh đâu bởi vì tôi sẽ chết và anh cũng sẽ chìm theo”.

Tôi biết”, Bọ Cạp trả lời khi cả hai bắt đầu chìm xuống hồ,”Nhưng tôi là Bọ Cạp. Tôi phải chích anh. Đó là bản năng”.

 

Lời bàn: Dưới góc độ quan điểm cá nhân:

 

1) Giang sơn dễ đổi bản tính khó dời.

 

2) Đừng vội tin vào lý lẽ thuyết phục của người khác mà phải trả giá bằng tính mạng.

 

3) Đứng trên góc độ kinh tế thì đây là bài toán về quản trị rủi ro. Rủi ro lớn nhất ở đây là mất mạng, mất hết tất cả. Phần thưởng lớn nhất ở đây là đưa người khác đến nơi họ cần đến với thù lao không có gì ngoài tiếng cảm ơn. Vậy bạn là người lãnh đạo của công ty bạn có dám đưa ra những quyết định khi thấy cái đạt được thì mập mờ hư vô, trong khi rủi ro là dẫn đến mất mạng, mất hết tất cả hay không.

 

4) Đứng trên góc độ quản lý nhân sự: Mỗi loài vật hay mỗi cá nhân đều có những bản năng sinh tồn riêng , đều có cái tốt, cái xấu riêng và họ luôn trung  thành với bản năng vốn có của họ. Vì thế bạn phải biết dựa vào từng đặc điểm, từng bản năng của họ mà giúp họ phát huy tối đa năng lực vốn có của họ để cho công việc tốt hơn.

 

Ví dụ: một người sống nội tâm mà, ít thích di chuyển, không xôn xáo nhưng bạn lại cho làm trưởng phòng tiếp thị có hợp lý không? Nếu bạn cố gắng ” uốn nắn” người đó, có khi vô ích, nhưng bạn lại bố trí cho người đó công việc nghiên cứu thì họ sẽ toàn tâm toàn ý phát huy mọi tiềm năng vốn có của họ.

 

(* Mời các bạn vào đây chia sẻ ý kiến cùng mọi người nhé).

 

Kts. Dương Nguyễn Quang Hoàng

 

CEO Nhà Phong Thủy